BIẾN MỖI CHUYẾN ĐI THÀNH HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ

BIẾN MỖI CHUYẾN ĐI THÀNH HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ

 

Chúng ta đều biết rằng, trẻ chưa biết đi cần rất nhiều luyện tập đứng vững bằng hai chân và cần có nhiều cơ hội để chập chững bước đi tự do. Những bước đi sẽ dẫn lối bé đi khám phá những điều mới lạ với vai trò là người chủ động chứ không phải là người quan sát thụ động như lúc còn được bế bồng nữa .

 

Với những trẻ mới biết đi, phần lớn thời gian ra ngoài bé sẽ ngoan ngoãn nằm trên những chiếc xe nhỏ để bạn đẩy chúng đi. Các bạn nhỏ lớn hơn, có thể tự đi bộ hoặc đi xe đạp nhỏ không bàn đạp. Bạn nên chú ý đến sức chịu đựng của bé mới biết đi và nhu cầu hoạt động thể chất của mỗi bé để “giữ lửa” tham gia vào những cuộc phiêu lưu khám phá.

 

Một cuộc thám hiểm tự nhiên nơi công viên, vườn bách thảo.

Tổng thời gian: 15 đến 20 phút hoặc lâu hơn một chút nếu bé vui vẻ, hạnh phúc.

Mang theo: Một chiếc thảm nhỏ để cả gia đình ngồi trên bãi cỏ, dưới gốc cây. Một cái xẻng nhỏ để bé có thể đào bới và một cái thùng nhỏ để chứa đồ bé “thu hoạch” được. Có thể chuẩn bị thêm 1 chiếc kính lúp cho các bé lớn.

Khám phá: Cùng bé tìm kiếm các thứ có trong tự nhiên: Cây to và nhỏ, lá, cây bụi, cỏ, hoa, đá, cành cây, đất, v.v .... và kiểm tra chúng. Cái gì mịn màng? Khô ráp? Lạnh?...

Khám phá các loại hoa cỏ trong công viên 

Quan sát các loài động vật trong vườn sở thú

Chơi đùa cùng các bạn khỉ tinh nghịch

Mở rộng hoạt động: Ở nhà, với các thứ có trong tự nhiên ở nhà, bạn giúp bé sắp xếp và phân loại các kết quả tìm thấy theo kích cỡ, hình dạng, loại và màu sắc. Tìm một nơi thật trang trọng để trưng bày bộ sưu tập của bé. 

Một chuyến du lịch “bụi”

Sẽ có những tình huống bạn phải đi giải quyết công việc và phải đưa bé đi theo. Bạn có thể biến chuyến đi giải quyết công việc của mình thành chuyến du lịch “bụi” của bé. 

Mang theo: Sách và đồ chơi của con: gấu bông, ô tô...

Khám phá: Bé sẽ có cơ hội nhìn ngắm mọi thứ xung quanh mình với những hình ảnh, màu sắc và sắc thái khác nhau: khuôn mặt thân thiện của mọi người; xe cộ (xe tải, ô tô, xe buýt, xe máy, xe đạp…).

Mở rộng hoạt động: Trong khi giải quyết các công việc của mình, bạn sử dụng các từ như bận rộn, đông đúc, trống rỗng, ấm áp, lạnh lẽo, cửa sổ, cửa ra vào, vỉa hè, cầu thang, và nhiều hơn nữa để mô tả những gì bạn đã thấy và cảm thấy. Vốn từ vựng và cách diễn đạt của bé sẽ được tiến bộ hơn thông qua hoạt động này.