ĐỂ NHỮNG CÂU CHUYỆN ĐƯA CON VÀO GIẤC NGỦ NGON

ĐỂ NHỮNG CÂU CHUYỆN ĐƯA CON VÀO GIẤC NGỦ NGON

Đọc truyện cho trẻ nghe là một cách tuyệt vời để bạn dành thời gian bên con. Các nhà khoa học đã tiến hành các thí nghiệm và thu nhận được kết quả: Việc con trẻ lắng nghe truyện sẽ làm tăng vốn từ vựng của trẻ, đồng thời, xây dựng sự gắn bó về mặt cảm xúc giữa người chăm sóc và con cái. Bạn có thể đọc truyện trước khi đi ngủ cho trẻ khi trẻ còn ở độ tuổi sơ sinh, và tiếp tục việc này cho tới khi trẻ vẫn còn hào hứng.

Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt

Việc đọc truyện cho bé nghe trước khi chúng có thể hiểu được ngôn ngữ hoặc tập trung vào tranh ảnh trong sách. Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng việc đó sẽ giúp trẻ cảm nhận được sự ấm áp và thư giãn trong sự hiện diện của bạn với trải nghiệm đọc truyện, nhờ đó, có thể sau này trẻ sẽ trở thành một người yêu quý sách.

Ngay cả khi còn ở trong bụng mẹ, trẻ đã có thể nghe thấy giọng của bạn và cảm nhận được mối kết nối với bạn. Đến giai đoạn sơ sinh, bé của bạn rất thích nghe giọng nói quen thuộc của bạn và bé sẽ học được nhịp điệu của ngôn ngữ.

Biến các câu chuyện thành một phần trong “nhịp điệu sinh hoạt” của bé trước khi đi ngủ.

 Có một “nhịp điệu hoạt động”  trước khi ngủ sẽ giúp bé dễ ngủ hơn và đảm bảo rằng chúng ngủ lâu và sâu hơn. Đây cũng là một khoảng thời gian tuyệt vời để bạn gần gũi hơn với con và giúp bé thư giãn sau một ngày dài.

Gợi ý “nhịp điệu sinh hoạt” buổi tối của bé: ăn tối, nghỉ ngơi, đi tắm, đánh răng, thay đồ ngủ, đọc truyện và tắt đèn đi ngủ. Hãy thực hiện đúng ‘’nhịp điệu sinh hoạt” này hàng ngày vào cùng một thời điểm để bé quen và cứ đến giờ đó sẽ tự động nhớ và thậm chí nhắc bạn khi bạn lỡ quên.

Hãy đọc bằng giọng dịu dàng và thư thái.

Bạn có thể thay đổi âm độ và tốc độ trong giọng đọc của mình để thu hút sự chú ý của trẻ và giúp chúng hiểu được nhịp điệu của câu chữ. Đây là lúc để đi ngủ, đừng đọc cho trẻ nghe những câu chuyện quá sôi nổi. Chúng có thể gây ra sự kích thích quá độ đối với một em bé đang buồn ngủ và khiến trẻ khó ngủ hơn.

Lời kết: Quan trọng nhất là thái độ và sự cam kết thực hiện đều đặn, nhất quán của bạn. Trẻ rất tinh tế, chúng có thể cảm nhận được thật sự những gì đang diễn ra xung quanh chúng. Đôi khi, bạn thấy mệt và không thực hiện được “nhịp điệu sinh hoạt” như hàng ngày, không sao cả, hãy nhẹ nhàng chia sẻ cùng con, đây cũng là cách để cho con học được sự chia sẻ và quan tâm tới người khác.