KHI NGHỊCH NƯỚC, TRẺ HỌC ĐƯỢC GÌ?

KHI NGHỊCH NƯỚC, TRẺ HỌC ĐƯỢC GÌ?

Nghịch nước mang đến nhiều cơ hội học tập cho trẻ. Khi con bạn chơi với nước, bé sẽ học được nhiều từ mới. Khi bé nghịch nước bắn tung tóe trong bồn, hoặc ném đồ chơi vào xô nước, bé phát hiện ra cái gì nổi và cái gì không. Chơi nước, toàn bộ cơ thể của bé được vận động. Thậm chí, trẻ có thể quan sát được nguyên nhân và kết quả của hành động. Chẳng hạn như, khi bé khóa vòi lại thì nước ngừng chảy và khi mở nhẹ, mở mạnh sẽ có những âm thanh nước chảy khác nhau. Thật kỳ diệu! 

Nhưng đừng chỉ dừng lại việc chơi với nước vào thời gian con tắm. Bạn có thể lấy một số đồ: những quả bóng nhiều màu sắc, nồi và chảo để nhúng, thả, chìm, vào nước. Sau đó, sẽ cùng con khám phá một hoặc hai bài học khoa học. Bạn có thể tham khảo các ý tưởng dưới đây. Lưu ý rằng: khi con nghịch nước, trẻ cần ở trong tầm kiểm soát của ba mẹ.

1. Phân biệt sự khác nhau/sự đối lập. 

Hình ảnh trực quan sinh động sẽ tốt hơn là lời nói giải thích, hãy bắt đầu dạy cho con sự khác biệt giữa lớn/nhỏ và trống/đầy. Ba mẹ có thể chuẩn bị cho bé các cốc đo với các kích cỡ và nhiều màu sắc khác nhau. Rồi đổ đầy một xô nước nhỏ và để bé bắt đầu một cuộc vui! Ba mẹ khuyến khích các bé tự thử nghiệm nhé!

2. Bóng nhẹ bay cao; bóng nước mềm mềm.

Bé không thể không mỉm cười với những quả bóng lơ lửng trên không trung, và các bé thấy điều này thật kỳ diệu. Ba mẹ đưa ra những quả bóng với các kích thước khác nhau. Trẻ lại học thêm được các từ vựng như cao / thấp, lên / xuống. Trẻ mới biết đi sẽ thích đuổi theo bong bóng và cố gắng với bắt lấy chúng. Chúc mừng ba mẹ đã mang lại những khoảnh khắc vận động thể dục cho con.

Tiếp đến, bạn sẽ đổ vào bóng bay với một lượng nước ít, nhiều khác nhau Buộc các quả bóng lại rồi cho các bé đè bẹp chúng theo các cách khác nhau. Trẻ em thích cảm giác nhẹ nhàng khi bóp quả bóng nước giữa các ngón tay. 

3. Nói về sự nóng lên toàn cầu. 

Không bao giờ là quá sớm để bạn giới thiệu một bài học quan trọng về khoa học cơ bản cho các bé. Bạn để bé ngồi trên một chiếc ghế, đặt trước mặt bé một chiếc bát hoặc cốc chứa một chút đá bào/ đá nghiền và có miệng đủ rộng để tay bé có thể cho vào bên trong. 

Rồi bạn hướng dẫn con dùng tay nhặt những viên đá tí xíu kia lên. Bạn sẽ thấy bé rất cố gắng nhặt chúng lên, những ngón tay nhỏ bé, mũm mĩm của bé đuổi theo chúng xung quanh đáy cốc/bát kia. Cuối cùng, khuôn mặt bé sẽ buồn thiu, đôi mắt thì ngơ ngác khi nhìn thấy những viên đá tí hon kia đã biến mất sau khi chúng tan chảy. 

Lưu ý: Bạn hãy đảm bảo việc sử dụng đá bào/ đá nghiền chứ không phải đá viên cho hoạt động này để tránh nguy cơ bé nhặt viên đá, cho vào miệng và bị nghẹt.