BA CÁCH GIÚP TRẺ TẬP ĐI ĐẠT ĐƯỢC NHIỀU LỢI ÍCH NHẤT QUA VUI CHƠI

BA CÁCH GIÚP TRẺ TẬP ĐI ĐẠT ĐƯỢC NHIỀU LỢI ÍCH NHẤT QUA VUI CHƠI

 

Trẻ mới biết đi thường tò mò một cách hết sức tự nhiên. Chúng muốn được khám phá thế giới xung quanh mình và việc của bạn là cung cấp phương tiện để hỗ trợ trẻ làm như vậy. Những phương tiện cung cấp cho các bạn nhỏ nhiều cơ hội để giải quyết vấn đề, xây dựng kỹ năng và làm chủ các thử thách thể chất.

 

Ba cách để giúp các bé tập đi đạt được nhiều lợi ích nhất từ việc ​​chơi:

 

1. Hướng đến mục tiêu để trẻ vui tươi, hoạt bát trong môi trường năng động.

Nghiên cứu chỉ ra rằng: một môi trường vui chơi thu hút, kích thích, cộng với sự sẵn có của các trò chơi sáng tạo sẽ thúc đẩy sự phát triển nhận thức ở trẻ. 

Truyền cảm hứng cho trẻ mới biết đi của bạn bằng những đồ chơi mời gọi sự tìm tòi và khám phá. Bạn có thể bỏ qua những thứ chỉ đơn giản là sự kích thích nhất thời trẻ. Chẳng hạn như đèn nhấp nháy hay tiếng huýt sáo ồn ào, những thứ này không kích hoạt được sự sáng tạo ở trẻ. Thay vào đó, hãy để trẻ tìm kiếm đồ chơi để xếp chồng lên nhau, có bong bóng để đuổi theo, và xây dựng các khối gỗ hoặc bìa cứng. 

Các nghiên cứu cũng cho thấy trẻ mới biết chơi với các hình khối sẽ đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra ngôn ngữ và các hoạt động dựa trên hình khối đó sẽ thúc đẩy thành tích toán học của trẻ sau này.

 

2. Hình thành tính xã hội ở trẻ.

Bạn là người bạn chơi đầu tiên của con, vì vậy hãy đóng vai trò tích cực trong những cuộc phiêu lưu của trẻ. Bạn có thể cùng khám phá cùng trẻ. Bạn cũng có thể cho trẻ mới biết đi của mình cơ hội để chơi với trẻ khác cùng tuổi. Đó là cách mà các bạn nhỏ học cách thay phiên nhau hành động, tự kiểm soát và hợp tác làm việc, tất cả đều thúc đẩy sự đồng cảm và hợp tác ở trẻ. 

Sắp xếp thời gian cho con đến thăm thú một sân chơi với một người bạn, hoặc tận hưởng một chuyến thăm ngẫu hứng (cơ hội để tương tác) với trẻ em hàng xóm. Những khoảnh khắc này giúp thiết lập nền tảng cho các mối quan hệ xã hội trong tương lai của trẻ.

 

3. Giữ gìn nhịp điệu hoạt động của trẻ.

Khích lệ trẻ mới biết đi có “ham muốn tự nhiên” là yêu thích việc di chuyển. Trẻ mới tập đi tham gia nhiều hoạt động vui chơi thể chất thường có xu hướng trở thành thanh thiếu niên và người lớn năng động. Vui chơi qua cả các giác quan và hệ vận động cho phép trẻ hiểu hơn về cơ thể và khả năng của mình. 

Việc làm chủ được cơ thể thể chất sẽ gia tăng lòng tự trọng và phát huy tài năng trong trẻ. Vì vậy, điều tốt nhất mà bạn có thể làm trong giai đoạn mới tập đi của con là cung cấp thật nhiều cơ hội để bé khám phá các hoạt động thể chất an toàn và thử nghiệm các kỹ năng phát triển, cho phép bé tiếp cận, nắm bắt, bò, lăn, leo trèo, chạy và cân bằng.