LỢI ÍCH CỦA VIỆC VUI CHƠI NGOÀI TRỜI

LỢI ÍCH CỦA VIỆC VUI CHƠI NGOÀI TRỜI

 

Chúng ta biết rằng, không khí trong lành, ánh nắng mặt trời, và một vài hoạt động giản đơn nhưng có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Bạn cũng hiểu rằng vui chơi giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của bé. Vui chơi là cách các bạn nhỏ hiểu về thế giới quanh mình, tiếp thu những trải nghiệm mới, kiểm tra các giả thuyết, quan sát và hấp thụ kiến ​​thức thông qua thử nghiệm, những phỏng đoán, thậm chí cả những sai sót hoặc thất bại.

 

Vui chơi ngoài trời thủa ấu thơ mở ra tiền đề, và nền tảng cho sự nghiệp tự học suốt đời trong con. Hoạt động này cũng thúc đẩy sự sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề ở trẻ. Nó cũng giúp bé phát triển óc tò mò, yêu khám phá và sự tự tin và các kỹ năng xã hội và nhận thức, bao gồm cả sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Và điều này luôn đúng cho dù bé vui chơi ở giữa thiên nhiên hay ở một nơi nào đó mà bé thích. Điều quan trọng trong quá trình vui chơi, bé có đang đắm mình trong những tia nắng ấm áp buổi ban mai, những cơn gió nhè nhẹ vào mùa hè này hay làn sương lành lạnh khi đông về.

 

Có thể bạn chưa biết?

Gần đây, các nghiên cứu về lợi ích của việc vui chơi ngoài trời đã tập trung phần lớn vào tác dụng của nó đối với trẻ em ở độ tuổi đi học. Các chuyên gia đồng ý rằng bé còn có thể thu nhận được lợi ích to lớn từ hoạt động ngoài trời khi nó nhất quán, phù hợp với lứa tuổi trẻ và quan trọng là bé cảm thấy an toàn và tự tin. Trên thực tế, các chuyên gia cũng cho biết, bạn càng sớm cho con tham gia vui chơi ngoài trời thì càng tốt cho sự phát triển về thể chất, cảm xúc và trí tuệ của bé. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vui chơi ngoài trời trong thời thơ ấu có thể giúp bé:

  • Giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim và tiểu đường;

  • Thúc đẩy trẻ em nhanh nhẹn, cân bằng và dễ dàng hợp tác với mọi người;

  • Nâng cao khả năng quan sát và lập luận ở trẻ.

 

Khuyến nghị  một số hoạt động vui chơi cho một số độ tuổi:

Bé từ 9 tháng tuổi: Bạn chuẩn bị một tấm thảm chơi, và một vài đồ chơi yêu thích của bé. Sau đó, dựng trại ngoài trời trên một bãi cỏ trong bóng râm, hoặc trên một mái hiên nhà có mái che. Cõng bé trên lưng hoặc bế cho bé thưởng thức các điểm tham quan, cảm nhận mùi hương và âm thanh xung quanh. Bé sẽ nhận thấy bầu trời trong xanh, những đám mây bàng bạc, bãi cỏ xanh mướt, hoa rực rỡ sắc màu, tiếng chim hót líu lo, tiếng trẻ con, tiếng xe cộ, và máy bay ở đằng xa... Chỉ vào và gọi tên từng cái. Khuyến khích bé vận động các cơ ở cổ và lưng, cũng như cơ bắp tay và chân nhỏ của bé. Sau đó có thể đặt bé xuống tấm thảm, để bé tự di chuyển và lấy đồ chơi.

Bé từ 10 đến 16 tháng tuổi: Lúc này, bạn có thể mạnh dạn hơn với việc để con tích cực tham gia các hoạt động bên ngoài.  Có thể cho bé đi xe đẩy quanh sân khu vui chơi gần nhà, hoặc qua một công viên và chỉ cho bé xem cái ao nhỏ, cây hoa, bụi rậm, cây, xe tải và xe buýt, bãi đỗ xe, cửa sổ, cửa ra vào, thú cưng, tòa nhà lớn, cửa hàng nhỏ và mọi người đi vào và ra khỏi chúng... Bắt chước tiếng ồn bạn nghe thấy và dạy bé cách tái tạo chúng. Hãy thử kêu bíp bíp, kính coong...Tại công viên hoặc trở về nhà, hãy giúp con khám phá thế giới tự nhiên bên dưới  bằng đôi chân trần hoặc giày thể thao. 

Bé từ 17 đến 24 tháng tuổi: Bây giờ, bạn có thể tạo ra những bữa tiệc dã ngoài trời hoặc xếp những chiếc ghế chắc chắn để tạo thành một đường hầm cho bé. Dùng bữa ngoài trời, đào đất, thu thập đá, hoa nước, xây dựng chuồng chim, dùng vòi phun nước, nuôi thú cưng trong nhà… là những hoạt động giúp bé dần hoàn thiện khả năng vận động và tương tác với thế giới quanh mình.