ĐỌC TRUYỆN CHO BÉ Ở LỨA TUỔI MẪU GIÁO

ĐỌC TRUYỆN CHO BÉ Ở LỨA TUỔI MẪU GIÁO

 

Lúc này, trẻ bắt đầu quen hơn với ngôn ngữ nói, thậm chí có những bé rất thích “hóng chuyện”. Bé cũng tỏ ra rất hiếu kỳ với những gì chúng nghe thấy hoặc nhìn thấy. Việc đọc truyện cho bé ở lứa tuổi mẫu giáo là hành trang mà bạn chuẩn bị để con mang theo trên hành trình học tập và cuộc sống của con sau này.

 

Hãy để trẻ chọn sách

Có nhiều cách để bạn thực hiện điều này, tùy thuộc vào cá tính của trẻ và khả năng chọn sách của bé.

Với sách giấy: Bạn đưa trẻ tới hiệu sách và để chúng chọn vài cuốn truyện tranh để mang về nhà. Đối với trẻ lần đầu tiếp xúc với sách, hãy chọn hai tới ba quyển sách; những đứa trẻ yêu thích giờ đọc sách và muốn mỗi đêm được nghe một câu chuyện mới có thể mang về từ năm tới mười cuốn sách. Khi đã tới giờ đọc truyện, hãy để trẻ chọn từ những cuốn sách mà chúng mang về hiệu sách. Bạn cũng có thể để trẻ chọn từ những cuốn sách ở nhà nếu có.

Với sách điện tử: Với các bé từ 2 tuổi trở nên, bạn có thể cung cấp cho con 1 lựa chọn là dùng sách điện tử với hình ảnh, nội dung phong phú, hấp dẫn. Bạn nên lưu ý về khoảng cách mà con tiếp xúc với màn hình thiết bị điện tử và thời gian tiếp xúc phù hợp với trẻ. Các nhà cung cấp sẽ có hướng dẫn chi tiết, bạn nhớ đọc kỹ để hướng dẫn con sử dụng.

Ngoài ra, nếu trẻ cần bạn giúp đỡ khi chọn sách, hãy giới hạn lựa chọn xuống còn hai tới ba cuốn và để trẻ chọn từ đó.

“Xác định tinh thần” sẽ phải đọc đi đọc lại một câu chuyện

Trẻ ở độ tuổi này sẽ học nhờ sự lặp lại, và bạn sẽ phải đọc đi đọc lại một câu chuyện tới hàng chục lần cho tới khi trẻ thấy chán thì thôi. Trẻ đang bận ghi nhớ hình ảnh và ngôn từ, và cảm thấy rất háo hức khi biết ở trang sau sẽ có những gì.

Trẻ học từ sự lặp lại: Việc đọc lại một câu chuyện nhiều lần sẽ giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng. 

Việc đọc các cuốn sách quen thuộc cũng là một cách tuyệt vời để trẻ thư giãn sau một ngày. Những câu chuyện mà trẻ thích thường rất nhẹ nhàng và có thể giúp trẻ đi vào trạng thái ngủ một cách dễ dàng.

Bạn cũng có thể chọn câu chuyện mà bạn thích

 Đọc truyện cho trẻ nghe là một việc thú vị, nhưng cũng có thể nó sẽ trở nên nhàm chán nếu bạn chọn nhầm sách. Vậy nên, việc cho con nghe thử trước khi bạn mua chúng về nhà là một việc làm khôn ngoan và hữu ích.

Nếu trẻ đã đủ lớn và có khả năng tập trung tốt, bạn có thể đọc hai câu chuyện ngắn mỗi tối. Hãy để trẻ chọn 1 cuốn, và bạn chọn cuốn còn lại.

Xem xét và lựa chọn những cuốn sách phù hợp đối với nhóm tuổi này

Hầu hết trẻ ở độ tuổi mầm non và mẫu giáo sẽ thích truyện tranh với những câu chuyện đơn giản mà hấp dẫn, nhân vật đáng yêu, câu từ ngắn gọn và có vần điệu. Hãy chọn những cuốn sách không quá dài, nếu không, trẻ (hoặc bạn) sẽ ngần ngại hoặc thậm chí phát chán với chúng đó.