HƯỚNG DẪN BÉ PHA MÀU XANH LÁ CÂY

HƯỚNG DẪN BÉ PHA MÀU XANH LÁ CÂY

 

Các loại màu nước khác nhau luôn có một sức hút kỳ lạ với các bé. Từ một vài gam màu cơ bản theo những tỷ lệ pha trộn khác nhau, bé sẽ có được những màu sắc mới lạ. Màu xanh lá cây là sự pha trộn giữa màu xanh dương và màu vàng. Một khi đã hiểu lý thuyết cơ bản về màu sắc, bé có thể pha màu xanh lá cây trên nhiều loại vật liệu, bao gồm màu vẽ, kem phủ bánh…

 

Dưới đây là những gợi ý về những cách thức pha trộn, thay đổi tỉ lệ màu để tạo ra những màu xanh lá cây mới.

 

1.Trộn màu vàng và xanh dương. 

Cho màu xanh dương và màu vàng thuần chất với tỉ lệ bằng nhau vào đĩa pha màu hoặc bảng pha màu. Dùng dao pha màu trộn kỹ hỗn hợp 2 màu này.

Khi được pha trộn với nhau, các màu nguyên thủy sẽ tạo thành màu xanh lá cây thuần khiết.

2. Thay đổi tỷ lệ màu. 

Tùy vào thứ mà bạn và bé muốn vẽ, màu xanh lá thuần khiết có thể không phù hợp nhất với mục đích của bạn. Cách đơn giản nhất để thay đổi tông màu là thêm màu vàng hoặc màu xanh dương vào hỗn hợp.

  • Tỉ lệ màu vàng nhiều hơn sẽ tạo ra màu xanh lá ấm hơn, và tỉ lệ màu xanh dương nhiều hơn sẽ tạo ra màu xanh lá lạnh hơn.

  • Khi muốn thay đổi tông màu, bạn nên điều chỉnh từng ít một cho đến khi đạt được tông màu như ý. Dần dần điều chỉnh tông màu sẽ dễ hơn và tiết kiệm hơn là thêm quá nhiều màu để rồi phải pha lại cho cân bằng hơn.

3. Thử nghiệm với các màu vàng và xanh dương khác nhau. 

Màu vàng và màu xanh dương thuần chất sẽ tạo ra màu xanh lá thuần chất, nhưng nếu các màu nguyên thủy đã được thay đổi trước khi trộn thì màu được tạo ra cũng sẽ thay đổi. 

Ví dụ: màu vàng kim và màu xanh dương tiêu chuẩn kết hợp với nhau sẽ tạo ra màu xanh lá pha sắc nâu có tông màu trầm hơn. Trái lại, màu vàng tiêu chuẩn pha với màu xanh da trời nhạt sẽ cho ra màu xanh lá cây nhạt.

4. Trộn các màu xanh lá với nhau.

 Nếu bạn và bé đã tạo ra hai tông màu xanh lá gần giống như màu đang cần nhưng vẫn chưa phù hợp lắm, bạn có thể thử pha trộn hai màu với nhau để đạt được màu sắc mong muốn.

Lưu ý:

  • Mọi màu xanh lá cây đều chứa các nguyên tố màu xanh dương và màu vàng, do đó việc pha trộn các màu xanh lá với nhau sẽ cho ra tông màu xanh lá cây mới.

  • Bạn cũng có thể pha trộn các màu vàng và màu xanh dương khác nhau để thay đổi tông màu rõ rệt hơn

 5. Thay đổi độ đậm nhạt. 

Khi đã tìm được đúng tông màu, bạn có thể thay đổi giá trị màu mà không thay đổi tông màu bằng cách pha thêm màu trắng hoặc đen.

  • Thêm màu trắng để tạo thành màu nhạt hơn hoặc thêm màu đen để tạo màu tối hơn.

  • Dù muốn có giá trị màu như thế nào, bạn cũng nên thêm màu trắng hoặc đen từng ít một. Nếu thêm vào quá nhiều cùng một lúc, bạn rất dễ tạo ra giá trị màu quá nhạt hoặc quá tối.

Lưu ý:

Khi tiến hành các cách pha trộn, thay đổi màu sắc, bạn có thể hướng dẫn bé ghi chép lại cẩn thận để bé ghi nhớ tốt hơn nhé.