Những câu chuyện nuôi dưỡng và rèn luyện trí tưởng tượng cho trẻ như thế nào?

NHỮNG CÂU CHUYỆN NUÔI DƯỠNG VÀ RÈN LUYỆN TRÍ TƯỞNG TƯỞNG CỦA BÉ NHƯ THẾ NÀO?

Ba mẹ đã nhìn thấy hình ảnh những đứa trẻ từ 2 đến 6 tuổi, ngồi yên lặng trong, mắt mở to, miệng há rộng, vô cùng tập trung để nghe cô kể chuyện bao giờ chưa ? Ba mẹ đã nhìn thấy ánh mắt đầy sự tập trung khi ba mẹ đọc truyện cho con nghe mỗi tối ?

Điều gì đã xảy ra trong bộ não của trẻ lúc đó, và những ngày sau nữa ?

Một bộ sưu tập sách thiếu nhi có hình ảnh đẹp, ngôn ngữ đẹp, và nội dung đẹp giúp nuôi dưỡng và rèn luyện trí tưởng tượng cho trẻ. Ngược lại, nếu chúng ta không đưa đến cho trẻ những câu truyện có hình ảnh, ngôn ngữ, nội dung thiếu trí tưởng tượng, hay trẻ chỉ xoay quanh những cuộc trò chuyện hàng ngày, thì tâm hồn trẻ sẽ bị lấp đầy bởi những điều tầm thường, trí tuệ trẻ sẽ bị đóng khuôn, trẻ sẽ không đủ sức mạnh để phù hợp với một thế giới tương lai đầy biến động.

Ba mẹ đã nhìn thấy hình ảnh những đứa trẻ từ 2 đến 6 tuổi, ngồi yên lặng trong, mắt mở to, miệng há rộng, vô cùng tập trung để nghe cô kể chuyện bao giờ chưa ?

Ba mẹ đã nhìn thấy ánh mắt đầy sự tập trung khi ba mẹ đọc truyện cho con nghe mỗi tối ?

Điều gì đã xảy ra trong bộ não của trẻ lúc đó, và những ngày sau nữa ?

Khi con được nghe kể chuyện, hay con được đọc truyện, tâm trí con chìm đắm vào nội dung của câu truyện, trải nghiệm với những cung bậc cảm xúc của nhân vật, tham gia những chuyến phiêu lưu hay tình yêu dịu dàng.

Với trí tưởng tượng thiên bẩm của mình, con hoá thân thành những nhân vật trong câu truyện. Con có thể là chú rùa chậm chạp, chú khỉ con tinh nghịch, hay những bạn chó trung thành; con cũng có thể là vị hoàng tử dũng cảm, một cô công chúa xinh đẹp, một vị vua anh minh, một nàng tiên đầy phép thuật, hoặc mụ phù thuỷ quyền năng, đầy bí ẩn. Con có thể là chú công an, chú bộ đội, là cô giáo, là bác sĩ, hay người mẹ dịu dàng.

Với trí tưởng tượng thiên bẩm của mình, con kết nối cảm xúc của mình với cảm xúc của nhân vật. Con có thể tự mình trải nghiệm nỗi sợ hãi và dũng cảm, sự an toàn và nguy hiểm, sự đau buồn và niềm vui, tình yêu và thù hận, an toàn và nguy hiểm.

Với trí tưởng tượng thiên bẩm của mình, con “nhìn thấy” mình đang ở trong toà lâu đài nguy nga tráng lệ, con đang đứng trên ngọn núi cao chót vót, con đang ở trong khu vườn đầy hoa và tiếng chim hót, con đang ở trong căn bếp với mùi bánh táo thơm phức, hay con đang ở  trong khu rừng tối đen như mực, với tiếng chó sói hú vang trời.

Tâm trí và các giác quan của con đắm chìm vào trong câu truyện con được nghe, và được kể. Trí tưởng tượng đưa con đi khắp chốn, bất kỳ đâu con muốn, hoặc trở thành bất kỳ ai con muốn trở thành.

 

Những hình ảnh, ngôn ngữ trong câu truyện chìm sâu vào ý thức của con. Những câu chuyện gieo hạt giống vào trí tưởng tượng của con, nhưng câu chuyện nội dung hay, ý nghĩa nuôi dưỡng nhân cách, lòng trắc ẩn của con sẽ trở thành một phần trong con.

Không thể thiếu những câu truyện hay trong mỗi gia đình có trẻ nhỏ. Những câu truyện cho phép các con lạc vào một thế giới nơi con không cần kỹ năng đặc biệt nào cả chỉ cần có một tâm hồn và trái tim rộng mở.

Không có trí tưởng tượng, chúng ta không thể nhận thức, xây dựng và sinh ra những gì cần thiết trong tương lai. Chúng ta cần dành những khoảnh khắc mỗi ngày để rèn luyện trí tưởng tượng của mình, và không có đơn thuốc nào tốt hơn cuốn sách hay trong kệ sách của mỗi gia đình.

Einstein nói rằng:

Biểu hiện đúng của thông minh không phải kiến thức mà là trí tưởng tượng”.

“Đưa ra các câu hỏi mới, giả thuyết mới, nhìn nhận vấn đề cũ từ góc độ mới, đòi hỏi trí tưởng tượng sáng tạo và sẽ đánh dấu sự tiến bộ thật sự trong khoa học.”