RÈN LUYỆN CÁC KỸ NĂNG ĐỌC TRUYỆN CHO CON

RÈN LUYỆN CÁC KỸ NĂNG ĐỌC TRUYỆN CHO CON

 

Khoảng thời gian đọc truyện cho con nghe là lúc bạn được gần gũi, quan tâm, yêu thương và hiểu hơn về con. Đây cũng chính là lúc để bạn đưa những nét đẹp dung dị trong cuộc sống đời thường hay vẻ đẹp thanh tao trong thơ ca nghệ thuật vào đời sống tinh thần trong con.

 

Tự ti về giọng đọc, sợ không mang lại niềm hứng thú cho con… có thể là những nỗi sợ trong bạn. Quan trọng hơn cả là sự hiện diện hoàn toàn của bạn dành cho con, còn những kỹ năng khác, bạn có thể học hỏi và hoàn thiện dần. Dưới đây là những gợi ý để bạn lưu tâm và chú ý rèn luyện.

1. Giọng đọc có biểu cảm. 

Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều thích nghe giọng nói có biểu cảm trong quá trình đọc truyện. Khi bạn đọc một cách biểu cảm, trẻ sẽ hưởng ứng sự nhiệt tình của bạn và rất chăm chú lắng nghe câu chuyện.

Hãy tạo cho mỗi nhân vật một giọng khác nhau và đừng e ngại việc tỏ ra ngớ ngẩn, ngây ngô.

Bạn có thể tạo điều kiện cho trẻ dự đoán sự kiện tiếp theo bằng cách thêm vào những điểm ngắt nghỉ hoặc biểu cảm phù hợp. 

2. Kích thích trí thông minh và sự hình dung, tưởng tượng của con.

 Dù trẻ chưa biết đọc, vẫn có một số điều bạn có thể làm để giúp chúng có được kỹ năng cần thiết để chuẩn bị học đọc. Bạn có thể thử để bé:

  • Đoán trước những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Điều này khuyến khích chúng sử dụng các manh mối theo ngữ cảnh và giải mã nút thắt của câu chuyện.

  • Hãy đọc vài từ, rồi yêu cầu trẻ nhỏ đọc một từ. Bạn có thể chỉ vào những từ mà trẻ vừa mới học, hoặc yêu cầu trẻ tìm ra cách đọc một từ mà chúng chưa biết.

3. Đặt câu hỏi cho trẻ.

Bạn không cần phải đọc hết một câu chuyện; bạn có thể dừng lại ở bất kỳ điểm nào để thảo luận về những gì bạn vừa đọc, hỏi trẻ vài câu hỏi, hoặc để trẻ ngắm kỹ hình ảnh. 

Một câu chuyện trước giờ đi ngủ nên là một câu chuyện nhẹ nhàng và thật thú vị cho trẻ. 

4. Chọn những cuốn sách phù hợp với trình độ tiếp thu của trẻ.

Trẻ học được nhiều thứ từ những câu chuyện trước giờ đi ngủ. Bạn có thể giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng bằng cách đọc những cuốn sách hơi khó một chút, nhờ đó, trẻ được tiếp xúc với từ mới và những câu dài. 

Nếu trẻ mới chỉ 4 tuổi, bạn có thể thử đọc sách dành cho trẻ từ 5 tới 6 tuổi. Nếu bạn thấy trẻ mất hứng thú hoặc khó hiểu quá, có thể bạn nên chọn một cuốn sách khác phù hợp hơn cho bé.

Nói chung, độ tuổi khuyến nghị dành cho truyện tranh có thể được in ở mặt sau của trang bìa. Bạn lưu ý và tìm cho con những cuốn sách phù hợp nhé.