TUỔI THƠ SÔI ĐỘNG CÙNG 5 BỘ TRUYỆN TRANH ĐI CÙNG NĂM THÁNG

TUỔI THƠ SÔI ĐỘNG CÙNG 5 BỘ TRUYỆN TRANH

ĐI CÙNG NĂM THÁNG

 

1. DOREMON (DORAEMON).

Doremon là bộ truyện tranh nổi tiếng của tác giả Fujiko Fujio sáng tác từ năm 1969 và xuất bản ở Việt Nam năm 1992. Bộ truyện được tái bản khoản 20 lần với tổng số bản in lên đến vài triệu, bao gồm 78 tập truyện ngắn, 8 tập truyện dài, 8 tập truyện màu, rồi 6 tập lá thư.

Trước khi chuyển tên đúng theo bản gốc, các nhân vật trong truyện gồm Xuka, Đô-rê-mon, Nobita, Chaien, Xê-kô… đều rất quen thuộc với độc giả 8X. Bộ truyện xoay quanh cuộc sống hàng ngày của Nobita và chú mèo máy thông minh Doraemon. Cốt truyện thường thấy là Nobita cứ thế thầm thương trộm nhớ Xuka, bị Xeko và Chaien bắt nạt, để rồi lại trở về nhà xin mượn Đôrêmon một bảo bối nào đó nhằm “thay đổi thế cuộc”.

Chìa khóa thành công của Đôrêmon nằm ở trí tưởng tượng vô hạn của tác giả Fujiko F. Fujio, thể hiện qua hàng loạt bảo bối đến từ tương lai trong chiếc túi thần kỳ của chú mèo máy. Độc giả Việt Nam, hay bất cứ đâu trên thế giới, cứ thế bị cuốn hút qua những trang truyện đề cao tình bạn và tình cảm gia đình của Đôrêmon.

Cũng từ năm 2010, phía Kim Đồng quyết định đổi tên tác phẩm về lại tựa đề gốc Doraemon, cũng như tên các nhân vật như Shizuka (Xuka), Suneo (Xeko), Jaian (Chaien), Dorami (Đôrêmi), Dekisugi (Đêkhi)…

 

2. 7 VIÊN NGỌC RỒNG (DRAGON BALL)

Đây là bộ truyện thuộc dòng hành động - viễn tưởng, cùng thông điệp đề cao tình bạn, tính kiên trì và nỗ lực vượt qua giới hạn bản thân. Nhân vật trung tâm của loạt truyện là Sôngôku từ lúc là cậu bé hiền lành tốt bụng, cho tới khi trở thành siêu xayda vô địch. Cùng với những người bạn, cậu đã liên tục chặn đứng các thế lực mưu toan phá hoại trái đất và vũ trụ.

Nhà xuất bản Kim Đồng đến nay đã cho ra đời 5 phiên bản truyện khác nhau. 7 viên ngọc rồng các bản sau này buộc phải “trả lại” tên nhân vật như nguyên tác theo công ước Berne. Song, các thế hệ độc giả lớn tuổi chắc chắn vẫn cảm thấy thân quen với những tên gọi kiểu như Cadic, Calich, Thên Xin Hăng, Pocollo… thay vì như bản gốc.

 

3. CONAN

Thám tử lừng danh Conan là một bộ truyện tranh Nhật Bản (manga) thuộc loại trinh thám được vẽ và minh họa bởi Aoyama Gosho. Tại Việt Nam bộ truyện được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành dưới tựa Thám tử lừng danh Conan , tác phẩm xoay quanh câu chuyện về chàng thám tử học sinh Kudo Shinichi trong một lần đang điều tra bị thành viên Tổ chức Áo Đen bắt uống thuốc độc khiến cơ thể teo nhỏ và trở thành Edogawa Conan.

 

4. DŨNG SĨ HÉC MAN

Với nhiều bạn đọc 8x, Dũng sĩ Hesman đánh dấu là một trong những bộ truyện đầu tiên được đọc kể từ lúc… biết chữ. Hesman là bộ truyện tranh khoa học giả tưởng do hoạ sĩ Nguyễn Hùng Lân thực hiện. Bộ truyện có tổng cộng 159 tập, kể về câu chuyện của một robot có hành động như con người. Nét vẽ màu sắc, cốt truyện đơn giản mà hấp dẫn, cho đến bây giờ, trái tim nhiều người đọc vẫn ấm lại mỗi khi nghĩ về Hesman, nghĩ về những ngày mình còn là một đứa trẻ.

 

5. TEPPI

Một bộ truyện đầy sức sống đã cùng với biết bao nhiêu người trẻ 8x, 9x lớn lên. Cùng với Đô rê mon, 7 Viên ngọc rồng, Teppi chính là một trong những bộ truyện đã góp phần tạo nên cái gọi là làn sóng manga Nhật Bản tại Việt Nam. Câu chuyện về cậu bé Teppi bản năng, nghịch ngợm.. dường như đã là một phần của ký ức, của những ngày tuổi thơ thiếu thốn cái đọc, cái chơi, nhưng chẳng bao giờ ngớt tiếng cười.