XÂY DỰNG “CHIẾN LƯỢC” ĐỌC TRUYỆN CHO CON

XÂY DỰNG “CHIẾN LƯỢC” ĐỌC TRUYỆN CHO CON

 

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe thể chất cho con thì việc dưỡng nuôi “khu vườn nội tâm” trong con cũng thật cần thiết và quan trọng. Đọc truyện là một trong những cách thức đơn giản nhưng rất hữu hiệu khi bạn muốn gửi đến con những bài học ý nghĩa, những thông điệp quan trọng mà đôi khi khó nói hoặc giải thích bằng lời để con biết, con hiểu và làm theo.

 

Dưới đây là những gợi ý để bạn xây dựng chiến lược đọc truyện hiệu quả mang lại thật nhiều ích lợi cho con.

 

1. Chọn một nơi thoải mái để đọc. 

Bạn chủ động hỏi con nơi mà con muốn ngồi lắng nghe bạn đọc truyện. Nếu bé chưa đưa ra được lựa chọn, bạn có thể ngồi đọc truyện trên một chiếc ghế bập bênh hoặc một vị trí nào đó mà con và bạn cùng yêu thích. Vào buổi tối, bạn cũng có thể ngồi cùng con trên giường của bé để giúp trẻ ngủ dễ hơn.

Với trẻ nhỏ, bạn có thể để bé ngồi trên đùi và cùng quấn chăn khi bạn đọc truyện. Trẻ lớn hơn có thể thích ngồi vào lòng bạn, và bạn thì quàng tay qua vai chúng. Nếu trẻ không thích thế thì cũng không sao. Ở bên nhau là việc quan trọng nhất.

2. Dành ưu tiên cho những mối quan tâm của con. 

Hầu hết trẻ em đều có hứng thú với một vài loại sách nhất định, và sở thích của chúng sẽ thay đổi theo thời gian. Bạn hoàn toàn có thể chọn một câu chuyện bất kì để tìm ra niềm hứng thú, quan tâm của con.

Có những em bé thích những câu chuyện về thế giới tự nhiên, cũng có những trẻ hứng thú với những câu chuyện phiêu lưu kỳ thú của những loài động vật. Quan trọng là khoảng thời gian mà bạn dành ra để đọc sách cùng trẻ trong một môi trường thư giãn và yên tĩnh.

3. Trung thực với bản thân mình là một cách tôn trọng con.

Sau một ngày dài với những công việc bận rộn, lo toan, có thể phần thưởng cuối ngày dành cho bạn là cho con lên giường đi ngủ và bạn được yên tĩnh nghỉ ngơi. Tuy nhiên, với trẻ, đó có thể là sự háo hức với món quà bí mật là một câu chuyện bạn sẽ đọc cho con nghe trước khi đi ngủ.

Trẻ rất tinh ý và nhạy cảm, chúng có thể nhận biết được thái độ trong hành động bạn làm. Bởi vậy, hãy dành tặng con món quà này khi bạn ở trong trạng thái sẵn sàng, nếu cảm thấy mệt, không sao cả, bạn có thể trung thực chia sẻ với con. Thay vì đọc một câu chuyện trong sách, bạn kể cho con nghe một vài chuyện vui vui mình đã trải qua trong ngày và hẹn ngày mai sẽ đọc truyện tiếp cho con.

Bạn hãy xem đây là cơ hội cho con thực hành sự quan tâm và chia sẻ với mọi người xung quanh.'