- Tiếng Việt
- Lớp 5
- Chân trời sáng tạo
[MỚI NHẤT 2025] Giải Sách Tiếng Việt lớp 5 tập 1 trang 42, 43, 44, 45 Bài 8 - CTST (Không Quảng Cáo)
Chân trời sáng tạo_Tiếng Việt 5_Tập 1_Bài 8_Ban mai
Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1 trang 42, 43, 44, 45 Bài 8 Ban mai đầy đủ các phần Đọc, Viết, Luyện từ và câu, Nói và nghe, Đọc mở rộng… cho học sinh học tốt môn Tiếng Việt lớp 5.
Khởi động (trang 42)
Nói 1 – 2 câu về cảnh ban mai ở quê hương em hoặc nơi em ở.
Trả lời:
Buổi sáng, ông mặt trời vẫn còn chìm vào giấc ngủ, bầu trời có màu hồng huyền hảo. Trên những chiếc lá cây hoa hồng trong vườn nhà em có dọng lại những hạt sương, như những chiếc vòng cổ ngọc trai, giúp tôn lên vẻ đẹp của những bông hoa hồng kiều diễm. Cảnh buổi sớm thật là đẹp.
Khám phá và luyện tập
Đọc (trang 42)
Câu hỏi, bài tập
Bài 1 SGK Tiếng Việt lớp 5 trang 43 tập 1:
Nhân vật tôi cảm nhận được những gì trên đường chạy ra bờ sông?
Trả lời:
Nhân vật tôi cảm nhận được cỏ linh lăng ướt đẫm lành lạnh quất tanh tách vào đôi chân trần, đâm đau nhói vào hai bàn chân nứt nẻ nhưng vẫn cảm thấy thích thú.
Bài 2 SGK Tiếng Việt lớp 5 trang 43 tập 1:
Tìm và nêu tác dụng của những hình ảnh nhân hoá trong đoạn văn thứ hai.
Trả lời:
- Hình ảnh nhân hóa:
+ Mặt trời vươn mình nhô lên sau dãy núi, cây hướng dương mọc hoang trên bờ kênh vươn về phía mặt trời.
+ Đám cúc thỉ xa đầu trắng hau háu xúm xít vây lấy nó, nhưng nó không chịu thua nó thè ra những chiếc lưỡi vàng, đón lấy những tia nắng ban mai, cho bầy quả nang chặt cứng hạt uống no ánh sáng
- Tác dụng: giúp sự vật trở nên sinh động hơn.
Bài 3 SGK Tiếng Việt lớp 5 trang 43 tập 1:
Nhân vật tôi ước có màu vẽ để làm gì? Vì sao?
Trả lời:
Nhân vật tôi ước có màu vẽ để vẽ cả vầng mặt trời buổi sáng này, cả dãy núi xanh điểm những vệt trắng kia, cả cánh đồng cỏ linh lăng long lanh sương sớm này, cả cây hướng dương mọc hoang bên bờ kênh kia.
Vì cảnh vật quá đẹp, nhân vật tôi muốn ghi nhớ lại.
Bài 4 SGK Tiếng Việt lớp 5 trang 43 tập 1:
Đặt một tên khác cho bài đọc và giải thích lí do em chọn tên đó.
Trả lời:
Tên khác: Khung cảnh bình minh
Giải thích: Vì bài đọc miêu tả khung cảnh tuyệt đẹp của buổi bình minh với rất nhiều cảnh vật.
Luyện từ và câu (trang 43)
Mở rộng vốn từ Tuổi thơ
Bài 1 SGK Tiếng Việt lớp 5 trang 43 tập 1:
Tìm 3 – 4 từ ngữ:
a. Gọi tên trò chơi gắn với tuổi thơ.
b. Gợi tả tình cảm, cảm xúc khi tham gia trò chơi.
Trả lời:
a. Gọi tên trò chơi gắn với tuổi thơ: kéo co, nhảy dây, ô ăn quan, bịt mắt bắt dê,..
b. Gợi tả tình cảm, cảm xúc khi tham gia trò chơi: hào hững, vui vẻ, náo nức, tinh nghịch,...
Bài 2 SGK Tiếng Việt lớp 5 trang 43 tập 1:
Đọc các từ sau và thực hiện yêu cầu:
a. Xếp các từ thành hai nhóm.
| Từ chỉ hoạt động của trẻ em. | Từ chỉ tính nết của trẻ em. |
- Đặt câu với một từ ở mỗi nhóm.
Trả lời:
a.
| Từ chỉ hoạt động của trẻ em. | Từ chỉ tính nết của trẻ em. |
| Nô đùa, quan sát, khám phá, tìm tòi, sáng tạo | Thơ ngây, hồn nhiên, tinh nghịch, trong sáng, ngoan ngoãn |
b.
- Các em nhỏ đang nô đùa trong sân.
- Mấy đứa bé thật ngoan ngoãn.
Bài 3 SGK Tiếng Việt lớp 5 trang 43 tập 1:
Thay mỗi ❀ trong đoạn văn sau bằng một từ phù hợp ở bài tập 2:
Trả lời:
Lũ trẻ say sưa chơi những trò chơi của tôi hồi nhỏ. Nhìn những nét mặt thơ ngây, những ánh nhìn trong trẻo của chúng, bao kí ức của tuổi thơ hồn nhiên cất giữ trong lòng tôi trỗi dậy... Dưới vòm trời mùa hạ, bên gốc phượng già, tôi cùng đám trẻ trong làng bày ra những chùm hoa khế rụng, những quả dại, vỏ sò, vỏ hến,... Đồ chơi bán hàng của chúng tôi đấy. Chán đồ hàng, chúng tôi đóng kịch làm cô giáo. Đấy cũng là mơ ước của nhiều đứa. Khác với bọn con gái, đám con trai thích tìm tòi và chơi những trò tinh nghịch. Chúng ước mơ trở thành nhà thám hiểm khám phá đại dương, kĩ sư sáng tạo rô bốt,... Những ngày tháng đó thật đẹp biết bao!
Bài 4 SGK Tiếng Việt lớp 5 trang 43 tập 1:
Viết 3 – 4 câu giới thiệu một trò chơi quen thuộc với em và bạn bè.
Trả lời:
Sau giờ học, em thường ở lại thêm 15 phút để chơi đá cầu với các bạn. Chúng em xếp thành hình tam giác, rồi chuyền cầu qua lại nhịp nhàng; khi thì đỡ cầu bằng ngực, lúc lại bằng đầu gối, bằng má bàn chân. Những pha cầu được đỡ một cách hiểm hóc, suýt soát sẽ được mọi người trầm trồ khen ngợi. Chơi đá cầu vừa giúp chúng em thân thiết với nhau hơn, vừa giúp rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai nên ai cũng thích chơi.
Viết (trang 44)
Luyện tập quan sát, tìm ý cho bài văn tả phong cảnh
Bài 1 SGK Tiếng Việt lớp 5 trang 44 tập 1:
Đọc bài văn sau và thực hiện yêu cầu:
a. Tác giả tả hồ T’Nưng vào những thời điểm nào? Ở mỗi thời điểm, hồ được tả bằng những từ ngữ, hình ảnh nào?
b. Tác giả sử dụng những giác quan nào để quan sát?
c. Tìm hình ảnh so sánh, nhân hoá trong bài văn và nêu tác dụng của những hình ảnh đó.
Trả lời:
a. Hồ T’Nưng được miêu tả vào những thời điểm sáng sớm, nắng lên, hoàng hôn.
- Sáng sớm: giống như một thiếu nữ dịu dàng choàng tấm khăn voan mỏng.
- Nắng lên, mặt hồ trải rộng, sáng lấp lánh. Lúc này, viên ngọc bích xanh trong khổng lồ ấy phản chiếu rõ nét cảnh rừng núi, mây trời.
- Hoàng hôn, ráng chiều nhuộm đỏ mặt nước, gió mơn man theo những gợn sóng lăn tăn, ru hồ vào giấc ngủ say.
b. Tác giả sử dụng các giác quan: thị giác, thính giác.
c.
- Hình ảnh so sánh: T’Nưng giống như một thiếu nữ dịu dàng choàng tấm khăn voan mỏng.
- Hình ảnh nhân hóa: Hoàng hôn, ráng chiều nhuộm đỏ mặt nước, gió mơn man theo những gợn sóng lăn tăn, ru hồ vào giấc ngủ say.
=> Tác dụng: giúp sự vật trở nên sinh động, gợi hình gợi cảm hơn.
Bài 2 SGK Tiếng Việt lớp 5 trang 45 tập 1:
Nhớ lại một danh lam thắng cảnh và ghi lại những điều em đã quan sát được.
Gợi ý:
a. Em đã có dịp đến thăm hoặc được biết qua sách báo, phim ảnh... về danh lam thắng cảnh nào?
b. Em đã quan sát danh lam thắng cảnh đó vào thời điểm nào?
– Một buổi trong ngày.
– Các thời điểm khác nhau.
– Một mùa trong năm.
- ?
c. Em đã quan sát theo trình tự nào?
– Tả những đặc điểm nổi bật của cảnh.
– Tả sự thay đổi của cảnh theo thời gian.
d. Em đã sử dụng những giác quan nào để quan sát
e. Ở mỗi vị trí hoặc thời điểm quan sát, cảnh vật có những đặc điểm gì nổi bật?
Trả lời:
Là nơi địa linh, Hạ Long tập trung được trên một vùng lòng chảo rộng lớn hàng trăm hàng nghìn đảo lớn nhỏ với đủ các dáng hình. Có hòn đảo trông như những con rùa khổng lồ thả nổi trên mặt nước. Có đảo lại trông tựa người phụ nữ đang ngóng trông chồng.
Các đảo nơi đây không chỉ đứng chơ vơ, tách rời và biệt lập mà còn tập trung túm tụm lại với nhau, uốn lượn từng khúc, từng khúc, nối với nhau tạo ra những con rồng khổng lồ đang cuộn mình trên mặt biển xanh.
Đi vào từng hòn đảo ta càng ngạc nhiên và thích thú khi chiêm ngưỡng những hang động thiên tạo. Một sản phẩm của sự kết hợp đá và nước. Vào hang chúng ta như lạc vào một thế giới huyền ảo và diệu kì. Trên vòm hang cao, rộng hình thành vô số vết lõm tròn như dấu chân của trăm ngàn con voi khổng lồ. Dưới mặt đất, những mảng đá, núi đá thi nhau mọc lên nhọn hoắt như lưỡi mác. Chúng tập kết lại với nhau tạo thành một rừng chông thiên nhiên trên mặt đất. Đỏ rực và lung linh. Thiên nhiên vốn đã kì lạ lại được con người khoác thêm vẻ lung linh, huyền ảo nhờ ánh đèn trông lại càng kì vĩ và hấp dẫn...
Hạ Long đẹp không chỉ bởi những hòn đảo thơ mộng hay những hang động gây "sửng sốt". Nhưng nếu không có chúng thì sẽ không tạo nên một Hạ Long quyến rũ và say người như hiện nay.
Vịnh Hạ Long là một trong số ít những cảnh đẹp nổi tiếng thế giới ở nước ta. Đó là niềm tự hào của người Việt Nam về một nơi thiên nhiên ưu đãi con người. Em yêu Hạ Long và mong nơi đây mãi giữ được vẻ đẹp long lanh hài hòa đá nước.
Vận dụng (trang 45)
Bài 1 SGK Tiếng Việt lớp 5 trang 45 tập 1:
Chọn và đặt tên cho 1 – 2 tranh, ảnh về tuổi thơ của em.
Trả lời:
Em tìm tranh của bản thân và đặt tên phù hợp
Bài 2 SGK Tiếng Việt lớp 5 trang 45 tập 1:
Cùng các bạn mở triển lãm “Khung trời tuổi thơ”,
Trả lời:
Em cùng bạn mở triển lãm.
Umbalena - Con đọc sách thỏa thích mùa hè - BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ TẢI