Tin tức & Sự kiện

BỊ THẤT SỦNG TRONG NGÀY TẾT NHƯNG NHỮNG MÓN ĂN NÀY LẠI LÀ CỦA QUÝ SAU TẾT

BỊ THẤT SỦNG TRONG NGÀY TẾT NHƯNG NHỮNG MÓN ĂN NÀY LẠI LÀ CỦA QUÝ SAU TẾT

Cả năm bị cuốn chặt vào guồng quay công việc, ai ai cũng chỉ mong Tết đến để có thể được về nhà, được quây quần bên bữa cơm gia đình đầm ấm. Thích nhất là cảm giác được lăn xăn trong căn bếp chật để phụ mẹ chuẩn bị nấu món này món kia, cảm giác háo hức cùng cả nhà khi chực chờ xem Táo, xẻ miếng bánh chưng bánh tét dẻo thơm lừng, cắn miếng dưa món giòn rụm trong ngày đầu năm mới quả thực không còn gì tuyệt vời hơn.

Thế nhưng câu chuyện về bữa ăn ngày Tết không phải lúc nào cũng "màu hồng". Ngập ngụa trong muôn vàn món ăn dầu mỡ, ngập tràn thịt thà hương liệu tẩm ướp, mồng một mồng hai mỗi lần ngồi vào mâm cơm lòng đều lâng lâng lạ. Nhưng khi sang đến các mồng sau đó thì cục diện bỗng xoay chiều. Điều này không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta khi không thể nào “chiến” hết được số lượng món ăn khổng lồ mà các bà, các mẹ đã chuẩn bị trước lúc giao thừa.

Bánh chưng, bánh tét

Bánh tét là biến tấu của bánh chưng, tuy nhiên bánh tét trong miền Nam không cầu kỳ như người miền Bắc. Nguyên liệu của hai thứ bánh này đều như nhau, chính vì hương vị quá sức đặc biệt nên ăn những lần đầu sẽ thấy rất ngon, nhưng đến những lần sau thì chỉ cần thấy bánh chưng thì nước mắt đã “chực trào”

(Nguồn ảnh: baomoi.com)

Thịt kho tàu

Chữ “tàu” trong văn hóa miền Tây có nghĩa là "mặn ngọt lờ lợ", như vậy có thể nói món "thịt kho tàu" của miền Nam chính xác là "thịt kho lạc" bởi tính chất lờ lợ của món thịt kho có thể ăn liên tục nhiều ngày vào các ngày Tết để chờ đến lúc chợ truyền thống mở trở lại. Tuy nhiên vì thịt quá nhiều mỡ và thời gian nấu khá lâu nên nước dùng rất chóng ngấy! Việc ăn liên tục món này trong ngày Tết sẽ biến mỗi bữa cơm trở thành “cơn ác mộng” thịt kho chưa từng có!

 

Chả lụa, chả giò

Giò lụa tươi được làm từ thịt lợn còn ấm nóng, thịt lợn phải thật tươi và tươi đến mức cơ thịt còn đang động đậy, quết cùng nước mắm giàu đạm, giữ nguyên vẹn lớp lá chuối hột bao quanh. Giò lụa là món ăn vừa ngon vừa quý vào ngày thường, nhưng lại bị “nhạt nhòa” giữa một cơ số khủng những món ăn ngày Tết. Thế nên dù là món ăn truyền thống không thể thiếu, giò lụa là có nguy cơ bị “thất sủng”.

 

Gà, vịt

Đây là hai món ăn phổ biến xuất hiện trong mọi bàn tiệc của người Việt Nam. Gà, vịt là nguyên liệu dễ biến tấu ra hàng trăm món ngon, lại còn bổ dưỡng, thế nên hai loại món này luôn được ưu ái trên mâm cỗ. Tuy nhiên mỗi dịp tết về, việc ăn quá nhiều chất đạm khiến con người ta bị ngấy và không muốn động đũa cũng là điều dễ hiểu!

Ngoài những món ăn kể trên, có rất nhiều những món ăn ngày Tết bị “thất sủng” khác như khổ qua nhồi thịt, bánh mứt ngọt hay thịt muối dưa muối, nhưng sau Tết, những món này lại “lên ngôi” vì hương vị thì vô cùng tuyệt vời mà lại đòi hỏi quá nhiều công sức cũng như thời gian chuẩn bị.