logo

Khi con cô đơn bố mẹ có thể làm gì? Gợi ý 3 cuốn sách có sức mạnh vỗ về và an ủi con khi cô đơn “ghé thăm”

Khi con cô đơn bố mẹ có thể làm gì? Gợi ý 3 cuốn sách có sức mạnh vỗ về và an ủi con khi cô đơn “ghé thăm”

Không chỉ người lớn mới cảm thấy cô đơn, trẻ nhỏ cũng có cảm xúc như vậy. Nhiều bậc phụ huynh không hề hay biết con mình đang phải chiến đấu với nỗi cô đơn thường trực…

 

Sự cô đơn không phân biệt lứa tuổi, giới tính. Kết quả nghiên cứu ở Anh cho thấy, tỷ lệ cô đơn của trẻ mẫu giáo là 1/10, ở trẻ 5-7 tuổi là 1/5 và người trưởng thành là 4/5.

Dù là kết quả nghiên cứu ở Anh, đất nước có nhiều người cô đơn nhất thế giới, tuy nhiên, trên thực tế số trẻ tại Việt Nam mắc rối loạn tâm lý, trầm cảm tăng cao, phụ huynh cũng cần quan tâm nhiều hơn đến cảm xúc của con em mình.

Vậy bố mẹ có thể làm gì để giúp con chống lại sự cô đơn?

1. Không áp đặt cảm nhận của bản thân lên cảm xúc của con

Khi con chơi một mình không có nghĩa là con đang cô đơn. Một số trẻ có ít bạn nhưng vẫn rất vui vẻ và thoải mái. Thế nhưng, có những trẻ đông bạn bè xung quanh nhưng vẫn thường xuyên cảm thấy buồn bã, cô độc.

Cô đơn là cảm xúc dựa trên cảm nhận chủ quan, xuất hiện khi những kỳ vọng về tình cảm, sự kết nối không được thoả mãn. Do đó, bố mẹ không nên nhìn vào các mối quan hệ xung quanh để đánh giá tâm lý của con mình.

2. Tìm hiểu cảm xúc của con

Cô đơn là cảm xúc bình thường ai cũng gặp phải, nhưng nếu kéo dài, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống .

Trẻ có thể cảm thấy cô đơn khi chuyển nhà, chuyển cấp, phải xa bạn bè… đó là phản ứng bình thường trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu sau một thời gian dài trẻ vẫn “mắc kẹt” trong cảm xúc ấy, rất có thể dẫn đến lo âu và trầm cảm.

Cô đơn không được xem là bệnh lý, cũng rất khó xác định những hành vi cụ thể, biểu hiện cho sự cô đơn. Tuy nhiên, bố mẹ có thể chú ý đến các đặc điểm sau, ví dụ: trẻ luôn bước ra khỏi cổng trường một mình sau tan học, không bao giờ được bạn bè hẹn hò rủ đi chơi, hoặc trẻ từ chối tham gia và các hoạt động tập thể, tỏ thái độ miễn cưỡng khi phải đi học…

3. Cùng con tham gia các hoạt động thể thao

Vận động là cách tốt nhất để giải tỏa những cảm xúc không vui. Hãy rủ con cùng đi dạo, đạp xe, đá bóng, thậm chí là các hoạt động thể chất nhẹ nhàng hơn như làm vườn, nấu ăn. Điều quan trọng là thời gian bố mẹ ở bên cạnh, cùng con vượt qua nỗi cô đơn thỉnh thoảng ghé thăm này.

4. Ôm con và thủ thỉ đọc sách cùng con

Những cuốn sách có một sức mạnh diệu kỳ, không những giúp trẻ tiếp thêm năng lượng từ những điều tích cực, truyền cảm hứng của các nhân vật trong truyện. Mà còn là hơi ấm tỏa ra từ người bố mẹ giúp con cảm nhận được tình thương, cảm thấy an toàn và không còn đơn độc.

Một số cuốn sách mà bố mẹ có thể chọn để đọc cùng con, chia sẻ và vỗ về an ủi khi con cô đơn.

  • Trái tim của biển cả

Đây có lẽ sẽ là câu chuyện truyền cho con thật nhiều những động lực quý giá và tình yêu thương bao la từ thế giới xung quanh qua những gì con trao đi và nhận lại từ người khác. Cậu bé trong chuyện đã có chuyến phiêu lưu qua biển xanh rộng lớn, tìm kiếm trái tim của biển cả để trở thành người hạnh phúc nhất thế gian. Nhưng những gì cậu nhận được và hiểu ra còn hơn cả một trái tim hữu hình.  Đó chính là tấm lòng bao dung, che chở mà biển cả dành cho cậu. 

  • Hạnh phúc của Gấu con

Nếu con nghĩ mình đang rất cô đơn, chẳng ai cạnh bên và quan tâm đến mình thì cuốn sách sau sẽ giúp mẹ gửi đến bé những thông điệp thật ý nghĩa. Câu chuyện kể về bạn Gấu tốt bụng biết giúp đỡ, nhường nhịn người khác và cuối cùng lòng tốt của chú gấu được đền đáp bởi tình yêu thương đùm bọc của muôn loài. Một bài học nhẹ nhàng cho sự mở lòng và đối xử tốt đẹp với những người xung quanh ta. Và niềm vui, niềm hạnh phúc là những gì chắc chắn chúng ta sẽ nhận lại được. 

  • Phép cộng yêu thương

Có rất nhiều phép toán bé cần học trong cuộc đời mình. Nhưng có một phép toán thật kỳ lạ mà bé phải cảm nhận mới tìm được câu trả lời, đó chính là phép toán của tình yêu thương. Cuốn sách kể về lớp học ở nhà mà ở đó mẹ chính là cô giáo, mẹ dạy bé những phép cộng đơn giản về tình yêu thương. Phép cộng ấy góp nhặt từ những điều thân quen và gần gũi nhất. Thông qua bài học đó, bé sẽ học cách thể hiện tình cảm và tình yêu thương chân thành với những người xung quanh. 

Đọc thêm:

>> Gợi ý nhanh 4 "siêu phẩm" dành tặng mẹ yêu nhân ngày Quốc tế phụ nữ

>>“ Hâm nóng” tình cảm gia đình nhân dịp Tết với đầu sách Ru bà ngủ dành cho bé yêu