Tin tức & Sự kiện

KHI “ĐẦU BẾP NHÍ” VÀO BẾP (PHẦN 2)

KHI “ĐẦU BẾP NHÍ” VÀO BẾP

Phần 2: Giúp mẹ chần bông cải thật xanh

Chần là cách chế biến rau củ trong một thời gian ngắn bằng nước hoặc bằng hơi nước rồi sau đó cho rau củ ngâm nước lạnh. Đối với bông cải xanh, khi được chần đúng cách sẽ giữ được màu sắc tươi sáng và độ giòn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chần bông cải xanh bằng nước vừa đẹp mắt lại thật ngon...

1. Chuẩn bị 

  • Bông cải xanh (Súp lơ): Rửa sạch và cắt theo kích cỡ mà bạn muốn. Bạn nên cắt các nhánh sao cho có cùng kích thước để bông cải xanh được chín đều.

  • Nước sôi. Đổ nước đầy 2/3 một nồi lớn. Đậy nắp nồi và đun trên bếp ở chế độ lửa lớn.

  • Chuẩn bị nước lạnh để ngâm. Trong khi chờ nước sôi, hãy cho nước lạnh vào một bát lớn với vài viên đá và để bát nước sang một bên.

2. Tiến hành.

  • Chần bông cải: 

  • Khi nước bắt đầu sôi, hãy cẩn thận cho bông cải vào nồi nước. Bắt đầu tính thời gian chần khi nước sôi trở lại.

  • Bạn cần khoảng 3 phút để chần. Bạn có thể điều chỉnh thời gian chần tùy thuộc vào kích thước của nhánh.

  • Bông cải xanh sẽ có màu sáng và cứng (mặc dù đã được làm mềm) khi bạn lấy ra khỏi nồi.

  • Làm nguội bông cải xanh. 

  •  Bạn có thể lấy bông cải xanh ra bằng thìa có lỗ hoặc cái rây nhỏ hoặc rổ để ráo nước. Sau đó, cho ngay bông cải xanh vào nước đá để giảm nhiệt độ.

  • Lấy bông cải xanh đã được làm nguội trong nước lạnh ra sau 30 giây và cho vào rổ để ráo nước.

3. Thành phẩm.

Cũng giống như với các loại rau củ khác, chần bông cải xanh là thao tác chế biến cơ bản hoặc sơ chế trước khi xào hoặc chiên áp chảo.

4. “Đầu bếp nhí” có thể làm gì?

Tùy theo lứa tuổi của trẻ, bạn có thể hướng dẫn bé các việc phù hợp để đảm bảo an toàn cho trẻ. Tuy nhiên, bạn nên để bé giúp bạn các việc như: chuẩn bị bát nước có đá ; vớt rau ra khỏi bát nước lạnh giúp bạn…

Lưu ý:

  • Khi nước sắp sôi, hãy cho thêm 1 thìa súp muối vào. Việc thêm muối vào nước sôi không chỉ để thêm gia vị mà còn để tăng nhiệt độ nước. Thao tác này giúp cho việc chế biến thức ăn hiệu quả hơn.

  • Khi tiến hành các bước, bạn sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho “đầu bếp nhí” thật ngắn gọn, chậm rãi và cụ thể.