Tin tức & Sự kiện

KHI “ĐẦU BẾP NHÍ” VÀO BẾP (Phần 3)

KHI “ĐẦU BẾP NHÍ” VÀO BẾP

 

Phần 3: Giúp mẹ chần bông cải bằng hơi nước.

 

Bên cạnh phương pháp chần bằng nước sôi, chần bằng hơi nước cũng là một cách sơ chế hoặc chuẩn bị trước khi đông lạnh thực phẩm. Phương pháp này sẽ giữ được màu sắc, độ giòn, chất dinh dưỡng và hình dạng của rau củ. Chần rau củ trước khi đông lạnh sẽ giữ được vitamin C và những chất dinh dưỡng khác nhiều hơn rau củ đông lạnh chưa được chần.

1. Chuẩn bị.

- Bông cải: Rửa sạch và cắt bông cải thành những miếng có cùng kích thước để chín đều khi chế biến.

- Nồi hấp: 

  • Đổ 1 lượng nước vừa phải vào nồi hấp; 

  • Xếp bông cải xanh vào chõ hấp đặt cách mặt nước;

- Nước lạnh: Cho đá và nước lọc vào 1 bát to.

2. Tiến hành.

- Bật bếp đun sôi nồi hấp;

- Tính thời gian chần: Từ thời điểm hơi nước bốc lên, sau 3- 5 phút, dùng đũa đảo bông cải xanh để đảm bảo các miếng được chín đều.

- Tắt bếp: Sau khi bông cải xanh đã được chần xong, lấy chõ hấp ra khỏi nồi và cho bông cải xanh vào ngâm nước lạnh ngay.

- Hoàn tất việc chần: Sau khi bông cải đã được ngâm trong nước lạnh, cho bông cải vào rổ để ráo nước trước khi ăn hoặc đóng gói để đông lạnh.

3. “Đầu bếp nhí” có thể làm gì?

Tương tự như với phương pháp chần bằng nước sôi, với phương pháp chần bằng hơi nước này, bạn có thể hướng dẫn bé thực hiện các việc: chuẩn bị bát nước có đá ; vớt rau ra khỏi bát nước lạnh giúp bạn…

Bạn có thể đặt ra câu hỏi: Thức ăn có thể được nấu chín bằng cách nào? Bé có thể nhanh chóng đưa ra đáp án: Luộc và hấp. Qua đây, bé cũng quan sát được các hiện tượng chuyển hóa vật chất dưới tác động của nhiệt lượng.

4. Lưu ý:

  • Chần lâu hơn 2 phút sẽ làm cho bông cải xanh bị biến màu và mềm nhũn.

  • Hãy xếp bông cải xanh thành một lớp sao cho không chồng lên nhau để đảm bảo bông cải được hấp chín đều bằng hơi nước.

  • Khi tiến hành các bước, bạn sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho “đầu bếp nhí” thật ngắn gọn, chậm rãi và cụ thể.