Lời giải sách giáo khoa Khoa học 4 Kết nối tri thức

Lời giải sách Khoa học lớp 4 Bài 25 - KNTT

 

Kết nối tri thức_Khoa học 4_Chủ đề 5_ Bài 25_Một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng

 

 Lời giải sách Khoa học lớp 4 Bài 25 Một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng - Kết nối tri thức đầy đủ và chi tiết nhất.

 

Hoạt động khởi động (trang 93)

 

Khoa học 4 bài 25 trang 93

 

Hãy nói những điều em biết về bệnh do thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng.

 

Trả lời:

 

Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh liên quan đến dinh dưỡng như bệnh thừa cân béo phì do ăn thừa chất bột đường, chất béo, chất đạm và cơ thể ít vận động; bệnh suy dinh dưỡng thấp còi do ăn thiếu các chất dinh dưỡng; bệnh thiếu máu thiếu sắt do ăn thiếu thức ăn chứa chất sắt.

 

1. Bệnh thừa cân béo phì

 

Hoạt động 1 Khoa học 4 bài 25 trang 93

 

 Quan sát hình 1 và cho biết: 

- Hình nào thể hiện người thừa cân béo phì. Vì sao em biết?

 

loi-giai-sach-khoa-hoc-lop-4-bai-25-ket-noi-tri-thuc-1

 

- Những ai có thể mắc bệnh thừa cân béo phì?

 

Trả lời:

 

- Hình b, c, d thể hiện người thừa cân béo phì. Vì người thừa cân béo phì có thể trọng lớn, cân nặng vượt tiêu chuẩn, người to, nặng.

- Người có thói quen dùng thức ăn nhanh, thức ăn giàu năng lượng, ăn nhiều chất béo, ăn ít rau, uống nhiều nước ngọt, bia rượu, người sống tĩnh tại, tuổi trung niên, phụ nữ sau sinh, trong gia đình có nhiều người bị béo phì,... là người có thể bị thừa cân, béo phì.

 

Hoạt động 2 Khoa học 4 bài 25 trang 94

 

Quan sát hình 2 về việc làm của các bạn và cho biết: Thói quen ăn uống, vận động như thế nào có thể dẫn đến bệnh thừa cân béo phì?

 
loi-giai-sach-khoa-hoc-lop-4-bai-25-ket-noi-tri-thuc-2
 

Trả lời:

 

Thói quen ăn uống, vận động không tốt có thể dẫn đến bệnh thừa cân béo phì:

a - Ăn thừa, ăn nhiều chất bột đường, chất béo, chất đạm.

b - Ăn đêm thường xuyên.

c - Ít vận động.

 

Hoạt động 3 Khoa học 4 bài 25 trang 94

 

Theo em cần làm gì để phòng tránh bệnh thừa cân béo phì?

 

Trả lời:

 

Để phòng tránh thừa cân, béo phì cần:

+ Ăn đủ bữa và đủ các nhóm chất dinh dưỡng, không ăn thừa chất bột đường, chất béo, chất đạm.

+ Vận động cơ thể ít nhất 60 phút mỗi ngày.

+ Theo dõi chiều cao và cân nặng cơ thể thường xuyên.

+ Gặp bác sĩ để kiểm tra sức khoẻ nếu cơ thể có dấu hiệu tăng cân.

Ngoài ra, cũng có thể phòng tránh bệnh thừa cân béo phì bằng cách hạn chế ăn đồ chiên, nước ngọt có gas, thức ăn nhanh và tăng cường ăn rau, củ, quả để cung cấp đủ chất xơ và vitamin cho cơ thể.
 

Câu hỏi (trang 94)

 

Câu hỏi 1 Khoa học 4 bài 25 trang 94

 

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh thừa cân béo phì?

 

Trả lời:

 

Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh liên quan đến dinh dưỡng như bệnh thừa cân béo phì do ăn thừa chất bột đường, chất béo, chất đạm và cơ thể ít vận động

 

Câu hỏi 2 Khoa học 4 bài 25 trang 94

 

Thực hiện tìm hiểu hoạt động vận động hằng ngày:

- Trao đổi với bạn, liệt kê một số hoạt động vận động hằng ngày và thời gian dành cho hoạt động đó.

- Lâp bảng và theo dõi thực hiện một số hoạt động trong ba ngày theo gợi ý.

 

loi-giai-sach-khoa-hoc-lop-4-bai-25-ket-noi-tri-thuc-3

 

- Tính tổng thời gian hoạt động vận động của em mỗi ngày và so sánh, nhận xét với thời gian vận động cần thiết ở Tháp dinh dưỡng.

 

Trả lời:

 

loi-giai-sach-khoa-hoc-lop-4-bai-25-ket-noi-tri-thuc-4

 

- Tổng thời gian hoạt động của em mỗi ngày đều < 60 phút.

 

Câu hỏi 3 Khoa học 4 bài 25 trang 95

 

Chia sẻ với bạn một số thói quen ăn uống, vận động mà em cần thay đổi để phòng tránh bệnh thừa cân béo phì.

 

Trả lời:

 

Em cần vận động cơ thể nhiều hơn (thường xuyên đi bộ, tập thể dục, chơi thể thao …) hạn chế ăn đồ ăn vặt, đồ chiên, rán …  để có cơ thể cân đối khỏe mạnh.

 

2. Bệnh suy dinh dưỡng thấp còi, bệnh thiếu máu thiếu sắt (trang 95)

 

Hoạt động 1 Khoa học 4 bài 25 trang 95

 

Quan sát từ hình 3 đến 5 và cho biết:

- Bạn trong hình có thể mắc bệnh gì?

- Nêu tên và một số dấu hiệu của bệnh đó.

 
loi-giai-sach-khoa-hoc-lop-4-bai-25-ket-noi-tri-thuc-5
 
loi-giai-sach-khoa-hoc-lop-4-bai-25-ket-noi-tri-thuc-6
 

Trả lời:

 

Hình 3 - Bệnh suy dinh dưỡng thấp còi

Hình 4, 5 - Bệnh thiếu máu thiếu sắt

Biểu hiện:

+ Bệnh suy dinh dưỡng thấp còi: Thấp, nhẹ cân hơn tiêu chuẩn;

+ Bệnh thiếu máu thiếu sắt: chóng mặt, da xanh, hay mệt, khó tập trung.

 

Hoạt động 2 Khoa học 4 bài 25 trang 96

 

Đọc thông tin và cho biết nguyên nhân nào dẫn đến bệnh suy dinh dưỡng thấp còi, bệnh thiếu máu thiếu sắt.

 

Trả lời:

 

Một số nguyên nhân gây nên bệnh suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em:

- Chế độ ăn thiếu chất bột đường, chất đạm, chất béo, không đủ cung cấp cho hoạt động bình thường của cơ thể.

- Cơ thể mắc một số bệnh như dạ dày, tiêu chảy, bệnh giun, viêm đường hô hấp,... lâu ngày không chữa khỏi.

Một số nguyên nhân gây nên bệnh thiếu máu thiếu sắt:

- Chế độ ăn thiếu những thức ăn giàu chất sắt như thịt có màu đỏ, rau có màu xanh đậm, trứng,...

- Ăn quá ít, không đủ theo tiêu chuẩn; chế độ ăn thiếu cân bằng, lành mạnh.
- Cơ thể mắc một số bệnh mãn tính như viêm ruột, viêm dạ dày,... hoặc bị nhiễm giun móc.

 

Câu hỏi (trang 96, 97)

 

Câu hỏi 1 Khoa học 4 bài 25 trang 96

 

Trong các nguyên nhân dẫn đến bệnh suy dinh dưỡng thấp còi, thiếu máu thiếu sắt, nguyên nhân nào liên quan đến chế độ ăn uống?

 

Trả lời:

 

Các nguyên nhân liên quan đến chế độ ăn uống:

- Chế độ ăn thiếu chất bột đường, chất đạm, chất béo, không đủ cung cấp cho hoạt động bình thường của cơ thể.

- Chế độ ăn thiếu những thức ăn giàu chất sắt như thịt có màu đỏ, rau có màu xanh đậm, trứng,...

- Ăn quá ít, không đủ theo tiêu chuẩn; chế độ ăn thiếu cân bằng, lành mạnh.

 

Câu hỏi 2 Khoa học 4 bài 25 trang 97

 

 
Việc làm nào nên làm hoặc không nên nào để phòng tránh bệnh suy dinh dưỡng thấp còi, bệnh thiếu máu thiếu sắt. Vì sao?
 
 
loi-giai-sach-khoa-hoc-lop-4-bai-25-ket-noi-tri-thuc-7
 
 
Trả lời:
 
 
Hình 6: Rửa tay trước khi ăn - Nên làm: vì tránh mắc bệnh dạ dày, tiêu chảy, nhiễm giun, ...
Hình 7: Kiêng ăn - Không nên làm: vì sẽ gây thiếu chất dinh dưỡng.
 
 
Câu hỏi 3 Khoa học 4 trang 97: Nêu một số việc làm khác để phòng tránh bệnh suy dinh dưỡng thấp còi, bênh thiếu máu thiếu sắt.
Trả lời:

+ Ăn đủ bữa và đủ các nhóm chất dinh dưỡng.

+ Vận động cơ thể ít nhất 60 phút mỗi ngày.

+ Theo dõi chiều cao và cân nặng cơ thể thường xuyên.

+ Gặp bác sĩ để kiểm tra sức khoẻ nếu cơ thể có dấu hiệu tăng cân hoặc giảm cân quá mức, mệt mỏi,...

 

3. Phòng tránh bệnh liên quan đến dinh dưỡng (trang 97)

 

Hoạt động 1 Khoa học 4 bài 25 trang 97

 

Cho biết việc làm trong các hình dưới đây giúp phòng tránh được những bệnh gì. Giải thích vì sao?

 
loi-giai-sach-khoa-hoc-lop-4-bai-25-ket-noi-tri-thuc-8
 
 
Trả lời:
 
 
Hình 8: Ăn uống đủ chất hằng ngày giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, phòng tránh bệnh suy dinh dưỡng thấp còi, bệnh thiếu máu thiếu sắt.
 
Hình 9 và 10: Chơi thể thao (đá cầu), vận động thường xuyên (trượt batin) - Vận động cơ thể thường xuyên để có cơ thể khỏe mạnh.
 
Hình 11: Theo dõi chiều cao cân nặng hàng ngày - Theo dõi chiều cao và cân nặng để phát hiện các dấu hiệu bất thường.
 
 

Câu hỏi (trang 98)

 

Câu hỏi 1 Khoa học 4 bài 25 trang 98

 
Dựa vào bảng “thực đơn” gợi ý, hãy xây dựng một số bữa ăn có lợi cho sức khoẻ, phòng tránh một trong các bệnh: suy dinh dưỡng thấp còi, thiếu máu thiếu sắt, thừa cân béo phì.
 
 
loi-giai-sach-khoa-hoc-lop-4-bai-25-ket-noi-tri-thuc-9
 
 

Trả lời:

 

Thiếu máu thiếu sắt nên ăn các món thịt, trứng: gà luộc, thịt lợn xiên nướng, bò xào, trứng chiên để bổ sung sắt cho cơ thể.

Một số bữa cơm (tham khảo):

+ Bữa 1: Cơm, rau xào, thịt gà luộc, trứng chiên, nước chanh.

+ Bữa 2: Cơm, bò hầm rau củ, cua sốt me và nước quả tươi.

 

Câu hỏi 2 Khoa học 4 trang 25 trang 98

 

Thực hiện một số việc để phòng tránh bệnh liên quan đến dinh dưỡng và chia sẻ với bạn.

 

Trả lời:

 

Để phòng tránh bệnh liên quan đến dinh dưỡng cần:

+ Ăn đủ bữa và đủ các nhóm chất dinh dưỡng.

+ Vận động cơ thể ít nhất 60 phút mỗi ngày.

+ Theo dõi chiều cao và cân nặng cơ thể thường xuyên.

+ Gặp bác sĩ để kiểm tra sức khoẻ nếu cơ thể có dấu hiệu tăng cân hoặc giảm cân quá mức, mệt mỏi,...

 

Câu hỏi 3 Khoa học 4 bài 25 trang 98

 

Nêu một số việc cần làm để vận động mọi người trong gia đình cùng thực hiện phòng, tránh một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng.

 

Trả lời:

 

Bạn cần thúc đẩy mọi người trong gia đình theo dõi chiều cao và cân nặng cơ thể thường xuyên bằng cách lên lịch trình kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đồng thời, khuyến khích mọi người gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe nếu có dấu hiệu tăng cân hoặc giảm cân quá mức, mệt mỏi và cần sự chăm sóc y tế.

 

Xem thêm các Lời giải SGK Khoa học lớp 4 Kết nối tri thức khác: